Phát triển hệ thống xe buýt công cộng: Nhu cầu bức thiết

Với mục tiêu xây dựng TP. Pleiku trở thành đô thị văn minh và hiện đại, việc đầu tư phát triển hệ thống xe buýt trong nội thành đang trở thành nhu cầu bức thiết.

Nhu cầu bức thiết

Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được coi là hình thức phổ biến nhất ở các thành phố hiện nay. Hình thức vận tải này có ý nghĩa thiết thực trong việc giảm tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tránh ách tắc. Hơn nữa, đây là lựa chọn tối ưu cho đại bộ phận người dân có thu nhập thấp.
 
Xe buýt của Đức Long Gia Lai
Là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, TP. Pleiku tập trung dân cư đông đúc, cùng các doanh nghiệp lớn, nhỏ và khu-cụm công nghiệp. Việc giao thương, buôn bán trở nên rất sôi động, nhu cầu đi lại của người dân từ đó cũng tăng cao. Tuy nhiên, việc lưu thông trong thành phố vẫn chủ yếu thực hiện bằng phương tiện cá nhân hoặc taxi với chi phí cao.
Việc mở tuyến xe buýt nội thành vì vậy trở thành nhu cầu bức thiết của người dân, đáp ứng tình hình phát triển của thành phố. Bà Hà Thị Xuân Sương-một người dân tại TP. Pleiku, cho biết: “Tôi không đi được xe máy, khi muốn đi đâu phải sử dụng taxi nhưng chi phí quá cao, nếu có tuyến xe buýt thì tốt”. Còn chị Nguyễn Thị Hà-sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thì: “Ngày nào tôi cũng đi học từ Cầu số 3 đến Trường Cao đẳng Sư phạm và ngược lại, tính ra một tháng tốn khá nhiều tiền xăng. Nếu có tuyến xe buýt trong thành phố sẽ rất tiện lợi cho những sinh viên như tôi”.
Ngoài việc tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, việc xây dựng hệ thống buýt công cộng nội thành, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân là đòi hỏi đang đặt ra đối với TP. Pleiku.
Cần sự hỗ trợ từ chính quyền
Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng bến xe trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Bến xe Đức Long Gia Lai đã phát huy vai trò tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu của hành khách đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, Công ty đang sở hữu hơn 20 đầu xe buýt chạy các tuyến Pleiku-Phú Nhơn, Pleiku-Chư Prông, Pleiku-An Khê, Pleiku-Đức Cơ. Đại diện lãnh đạo Công ty cho biết đang có chủ trương đầu tư thêm tuyến xe buýt nội thành Pleiku với quy mô trên 10 chiếc, đảm bảo nhu cầu đưa đón người dân đi lại trong thành phố, đặc biệt là kết nối với các đầu mối như sân bay, bến xe, trường học...
Ông Trần Cao Châu-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi thấy rõ nhu cầu bức thiết phải xây dựng hệ thống vận tải công cộng bằng xe buýt trong nội thành Pleiku. Phương tiện giao thông thuận lợi cũng là điều kiện quan trọng và cần thiết để phát triển kinh tế”.
Theo ông Trần Cao Châu, Đức Long Gia Lai đã lên kế hoạch đầu tư hệ thống xe buýt từ khá lâu, dự định giai đoạn I sẽ đưa vào hoạt động khoảng 10 xe chất lượng cao với lộ trình cụ thể về điểm đón, trả khách cố định.
Được biết, Sở Giao thông-Vận tải ủng hộ những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xe buýt công cộng trên địa bàn thành phố. Sở sẽ hỗ trợ và giải quyết nhanh gọn về mặt thủ tục pháp lý giúp doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.
Việc xây dựng hệ thống vận tải công cộng bằng xe buýt rõ ràng đang là nhu cầu bức thiết trong việc phát triển hạ tầng giao thông, góp phần đưa TP. Pleiku trở thành đô thị loại I trước năm 2020.
Nguồn: Baogialai.com.vn